Ăn sáng

Ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày !

Câu này Maman đã nghe đủ trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, internet, từ bố mẹ, ông bà, bạn bè …
Sau gần 30 năm ăn sáng kiểu bữa đực bữa cái, Maman đã thấm đủ rằng ăn sáng là bữa ăn khó khăn nhất trong ngày !

– lúc còn bé, khó ăn sáng là vì nếu không ăn thì sẽ có tý tiền mua quà ăn vặt (hư chưa ! :D)
– lớn tý nữa (bây giờ vẫn thế) thì khó vì thích ngủ hơn. Thà nhịn còn hơn phải cố dậy sớm thêm 10 mn !
– thêm vào cái thói ham ngủ cố là câu hỏi muôn thủa : ăn gì bây giờ ! Ở cái xứ sở này, kiếm đâu ra hàng bún thang, bún ốc, bún bung, phở bò, phở gà … để ăn sáng đây. Trừ ngày nghỉ và lên cơn thầu giầu để đi ra quán (thực đơn 100 quán như 1 : bánh mỳ ngọt & café) và để được trả ít xịt tiền như những kẻ giàu có ra thì ở đây ít người và chẳng mấy khi kéo cả nhà ra ăn sáng ở ngoài như nhà mình
– sáng dậy ở nhà mình thì chẳng ai đói cả. Ngái ngủ nên làm cái gì cũng ngại !
– cái khó nữa là nhà có 3 người, mỗi người thích một kiểu. Maman là đơn giản nhất rồi, chỉ thích ăn đồ nước VN. Bibi chẳng thích gì, chỉ thích chơi. Dỗ cho ăn cái gì thì hoặc là ngồi thiền cả tiếng đồng hồ hoặc là nhõng nhẽo mè nheo … kiểu nào cũng phát điên. Papa là dễ nhất, không thích đồ nước và nóng, thích đồ nếp hơn, lại rất thích xôi chè, bún chả ! → Ai nấu bếp buổi sáng thế ?!!

Túm lại, đây là một bài toán tối ưu dạng rất khó đa mục tiêu :dễ ăn, đủ chất và nhanh nhanh để còn đi chiến đấu.

Biết rằng, lời giải hoàn hảo bao gồm có : nước + sản phẩm sữa + tinh bột + vitamine + tý chất béo,  Maman ghi chép lại đây những gì có thể làm được theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp.

1). Đơn giản nhất là : sữa + céréales + hoa quả

Đúng là đơn giản nhưng kiểu này chỉ có Bibi là chiến đấu anh dũng được.
Maman thua ! Khỏi cần phải năn nỉ !
Papa thì năm thì mười họa nhấm nháp được tý céréales với café rồi tự cho là đã ăn sáng.

2). Ăn sáng kiểu truyền thống của Pháp

– bánh mỳ (thường – pain / ngọt – brioche), crêpe hoặc pancake, croissants
– tartine ngọt (mứt / chocolat / marmelade / mật ong / sirô) + bơ
– đồ uống nóng (café / trà / chocolat / sữa nóng)
– nước quả hoặc hoa quả + nước

Kiểu này có vẻ được cả nhà mình chấp nhận. Maman thì không thích lắm nhưng mà một tuần khoảng 2 lần thì chịu được, cố được !

Chỉ cần 5 mn để chuẩn bị một bữa sáng thế này. Đun nước pha trà, pha café, cho sữa vào lò vi sóng, làm nóng bánh mỳ, mở tủ lấy các loại hộp mứt / nutella … thế là xong.

Lý tưởng nhất là chạy đi mua được bánh mỳ nóng buổi sáng. (Đã bảo là lý tưởng nhất mà !)
Không có thì mua hoặc tự làm, chia thành từng bữa rồi cất vào ngăn đá. Sáng dậy, bật lò nướng 190° – 200°C, cho vào một cốc nước nóng, cho bánh mỳ đông lạnh vào, đợi đến khi lò đạt đủ nhiệt độ và kêu tít tít thì tắt lò, mang ra ăn. Về mặt năng lượng mà nói thì là không hợp lý và không tiết kiệm nhưng mà về mặt ngon mà nói thì kết quả đạt 9/10 so với bánh mỳ mới. Cám ơn Michel ! Cách này áp dụng cho bánh mỳ loại baguette. Đối với bánh mỳ gối thì grille-pain cho nhanh !

Bánh mỳ có thể thay bằng crepe hoặc pancakes nếu một buổi sáng đẹp trời nào đó Maman có khoảng 1h30 cho việc ăn sáng và có động lực đặc biệt để làm (kiểu : Maman ơi, Bibi muốn ăn crepe nữa !).
Công thức crepe : 1 lạng bột – 250 ml sữa – 1 quả trứng – tý đường, muối, bột nở.
Công thức pancakes thì đặc hơn tý : 1 lạng bột – 150 ml sữa – 1 quả trứng – tý đường, muối, bột nở.
Trộn qua loa tý rồi cho máy xay (mixeur plongeant) … èo èo èo… mượt luôn. Rán bằng bơ.

3). Ăn sáng kiểu  truyền thống của Anh (và các nước anh em với Anh)

– bánh mỳ (thường – pain / ngọt – brioche), pancake
– tartine mặn + bơ
– đồ uống nóng (café / trà / chocolat / sữa nóng)
– nước quả hoặc hoa quả + nước

Điểm khác nhau giữa kiểu Anh so với Pháp là tartine mặn, gồm 2 thứ không thể thiếu : trứng & bacon. Bacon là thịt ba chỉ hun khói. Protocol chuẩn là phải cho thịt hun khói vào chảo cho nó tự chạy mỡ ra rồi lấy chính cái mỡ đó để rán trứng ốp la hoặc bác trứng. Sau khi lấy trứng ra, nếu vẫn còn mỡ dính chảo thì lại dùng tiếp để xào nấm (phổ biến nhất là champignon de Paris), nếu hết mỡ rồi thì dùng bơ để xào nấm.
Ngoài ra, trong thực đơn còn có thêm xúc xích, jambon các loại các kiểu để thay đổi khẩu vị và ăn được nhiều.
Một món đặc trưng nữa có trong bữa ăn sáng của người Anh là đậu trắng nấu với cà chua. Eo, không thích !

Kiểu này dễ ăn hơn nhưng cũng mất thời gian hơn so với kiểu Pháp. Loanh quanh chuẩn bị thế nào cũng mất từ 15 – 20 mn !

4). Ăn sáng kiểu VN

Dễ ăn nhất (đối với Papa và Maman) nhưng đương nhiên là phức tạp nhất rồi ! Từ cơm rang đến bún thang … tất cả đều phải chuẩn bị kỹ từ tối hôm trước !
Hơn nữa ăn kiểu VN và muốn ăn cho đủ chất thì không biết nên cho sản phẩm sữa vào khâu nào ngoại trừ việc uống thêm 1 cốc sữa (Hic, khó thế !), hay cho thêm sữa vào café và trà (không thích !). Nếu coi như ăn một bát phở có nước xương (can-xi) có thể thay được sữa (có vẻ hơi miễn cưỡng !) thì còn vụ vitamine (từ hoa quả) nữa. Nhà mình có ai ăn bát phở xong mà còn muốn ăn thêm một quả táo đâu ?!
Đúng là sướng cái miệng, khổ cái thân !

Những thứ ăn sáng được :

Cho Papa : Xôi là dễ nhất. Trước khi đi ngủ ngâm gạo, đỗ. Sáng ra, cho vào chõ hong 15 mn. Ăn kèm với lạp xường rang, hoặc giò / chả.
Bánh mỳ sanwich VN ?
Hay là bánh bao ? Làm lấy hai chục cái bánh bao cất ngăn đá rồi sáng ra hâm nóng lại Papa cũng thích.
Bánh cuốn cũng được ? Nhưng mà bánh cuốn để tủ lạnh rồi, hâm nóng lại cũng không ngon nữa đâu.
Cơm rang ? Cũng được nhưng mà có vẻ hơi bị khô nên sáng mới dậy khó mà dụ cho Papa ăn.
Còn bánh chưng rán Papa thích thì phải đợi đến Tết mới có !
Xôi vò hay xôi chè thì Maman thua, làm mất công chết đi được. Bún chả thì lại càng khó vì phải làm sao mà đốt than lên được.

Cho Maman : Đồ nước các loại. Chuẩn bị nước dùng trước, chia thành từng bát con, cho vào ngăn đá. Tối hôm trước, luộc bún / bánh phở / mỳ / miến cho vào bát, cho người lái vào vị trí sẵn sàng và bọc film alimentaire cho vào tủ lạnh. Sáng ra cho vào lò vi sóng hâm nóng, đổ nước dùng đun sôi vào rồi măm.
Nấu sẵn cháo hay súp gì đó tối hôm trước rồi sáng ra hâm nóng lại cũng ăn được.
Thêm một cốc trà đen và giá mà ăn thêm được một miếng hoa qua gì đó nữa thì tốt.

– Cho Bibi : thi thoảng lắm Maman mới cho Bibi ăn kiểu VN giống Maman và uống thêm một cốc sữa nhỏ. Nhưng mà một bữa như thế không bao giờ dưới 1h. Tuy thích ăn nhưng mà vẫn thích chơi và quấy Maman hơn.

– Cho cả nhà: Có lẽ thực đơn hòa hợp của cả nhà mình với nhau nhất là với thực đơn bún thang – xôi gà lạp xường (giống như ở Hàng Hành). Mỗi người một đĩa xôi con con và một bát bún con con. Vị rất thanh, ngon mà lại không bị no quá !

Lời kết : Cũng giống như bao nhiều bài toán tối ưu khác mà Maman đã, đang và vẫn làm ở cơ quan, con đường đi từ lời giải lý thuyết đến áp dụng vào thực tế dài lắm. Hy vọng sau khi tổng hợp lại thế này, Maman sẽ có cái nhìn khái quát hơn để có thể tổ chức hợp lý hơn bữa sáng cho nhà mình.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s