Thẻ

, ,

Sau khi nếm thử kem trà xanh rồi thì Maman chẳng thích loại kem nào nào khác nữa nữa.

Ghi công thức lại đây cho khỏi phải lần nào cũng đi tìm:

– 2 hộp crème fraîche (2x20cl)
– 1/4l sữa
– 80 → 90g đường
– 3 lòng đỏ trứng to
– 3 thìa to trà xanh (matcha), càng hà tiện càng không ngon !

Tiến hành :
(1). Để crème fraîche vào tủ đá 1h trước để đánh chantilly cho dễ
(2). Đun sữa nóng để pha trà. Đừng đun sôi, không thì lại phải vớt váng và dọn lò vi sóng ! Khoảng 1 min30  đối với sữa trong tủ lạnh và 1 min với sữa để ngoài
(3). Đánh trứng với đường cho trắng lên
Chuẩn bị đánh trứng thì bật turbo cho lạnh, (-25°C)
Trộn (2) vào với (3) cho đều rồi mới cho (1). Cho tất cả vào turbo, để 40min.
Khoảng 10, 15min thì vào kiểm tra xem kem có bị dính vào thành không. Hết 40 min mà hỗn hợp đặc lại là oke.

Sau đó, chăm thì sau đó trút ra hộp, không thì cứ nguyên cái bol như thế bỏ tủ đá. Mà đúng là cho chất có nước vào tủ đá mà không đóng chặt nắp thì đồ bị mất mùi thơm và tủ thì đầy tuyết. Lười thì cũng có cái giá của lười mà🙂 !
Trước khi ăn phải bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20p thì mới có thể tạo boule tròn tròn đẹp đẹp được. Muốn ăn ngay không cần đẹp thì lấy thìa xúc một mảng to ra chén.

Ghi chú :
Người ta nói, mà mình cũng thấy, là kem ở nhà làm thường cứng và tan nhanh hơn kem bán ngoài hàng. Lý do là kem ngoài hàng người ta cho thêm một chất phụ gia E410 (gomme de carouble). Liều lượng 4g cho 1 lít kem. Thật ra trông thấy EXXX là sợ nhưng mà E410 là chất lấy từ quả của cây caroubier (chẳng biết là cây gì !). Nhưng ít ra không phải là chất hóa học.
Trong trường hợp không kiếm được gomme de carouble thì cho thêm khoảng 1 – 2 lá gélatine vào. Ngâm sơ nước lạnh cho mềm rồi cho chung với lúc sữa nóng với trà xanh. Cách này thấy kem cũng mềm và có vẻ ngậy hơn.

Dọn dẹp :

Hậu quả của vụ kem này là mấy cái lòng trắng trứng tàn dư cũng phải giải quyết. Đơn giản nhất là đổ ụp một cái, không ai nhìn thấy gì hết, thế là xong !

Không thì làm fiancier theo tỷ lệ 1 lòng trắng trứng + 10g bơ + 30g bột (1 : 1 : 3)
Lòng trắng trứng, cho tý tẹo tý tẹo muối và tý tẹo chanh tươi vào, đánh bông cứng lên.
Với 3 lòng trắng trứng thì trộn với khoảng 90 g bột và tý tẹo bột nở làm bánh ngọt. Bột thì gì cũng được : bột mỳ, bột hạt hạnh nhân, bột dừa, hỗn hợp linh tinh cũng được nữa.
Cho thêm bơ chảy (nguội) vào hỗn hợp.
Cho tất cả vào khuôn silicon (loại khuôn madeleine) nướng khoảng 15min, 180°