Thẻ

,

Nhà bily thích đi biển chứ không thích núi lắm. Chỉ cần tưởng tượng đến chuyện ở trên núi 1 tuần, ngày ngày ngắm núi đồi, đi dạo … là đã thấy chán rồi. Ở bên này vào mùa nghỉ, trừ phi đi đến các thành phố lớn rồi ở khách sạn thì không nói, chứ muốn đi chơi đâu đều phải thuê trọn ít nhất một tuần.

Có nhiều cách tổ chức kỳ nghỉ. Cách thứ nhất, có vẻ hơi thầu giầu thì đến 1 village-club, lấy pension complet (trọn gói) thế là không phải lo gì hết, đi chơi chán rồi đến giờ là ăn thôi. Cái này thì nếu ở VN thì thích chứ ở bên này thì không, cá chê. Lý do là cả tuần phải ăn đồ họ nấu … không ngon (hay thôi, nói là không hợp khẩu vị vậy), phải ăn đúng giờ. Hơn nữa, phòng ở cho kiểu này thường bé bé, kiểu khách sạn mà. Lúc nào muốn pha ấm trà nóng trong phòng cũng là khó luôn.

Cách thứ hai là thuê một căn hộ trong 1 village club hoặc thuê mobile-home trong camping. Trong căn hộ hay mobile-home thì đương nhiên là có bếp, tủ lạnh … và tự mình lo vụ ăn uống. Thoải mái hơn nhiều. Thích gì ăn nấy. Thích ăn vào lúc nào thì ăn. Có phòng khách, phòng ở cũng rộng hơn nữa. Minh thuê nhà có 2 phòng ngủ là OK luôn. Khu sinh hoạt chung vẫn có tất cả mọi thứ : bể bơi, chỗ chơi của trẻ con, …. Nhà mình thích kiểu này. Đây là check-list này lập cho kiểu này.

Bắt buộc không thể thiếu :
– Giấy tờ các loại (giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe, hợp đồng thuê nhà) + Giấy, bút
– Sổ theo dõi sức khỏe + carte vitale + carte mutuelle + carte d’assistance internationale
– Danh sách các số thoại thoại cần thiết
– Chìa khóa
– Một ít tiền mặt

Giải trí :
– Máy ảnh, máy tính, USB, điện thoại, GPS + Dây cắm, sạc (nạp pin) của từng loại
– Đĩa CD
– Đồ chơi của Bibi

♥ xếp cùng với Bibi 1 vali riêng các loại đồ chơi. Cái này không nên hạn chế. Nếu chỉ có một vài cái, chơi một lúc rồi hắn chán, quay sang quậy mình thì oải lắm.
♥ sách vở học (mà chơi), tô màu, giấy, bút …
♥ truyện : trước khi đi lượn một vòng thư viện, mượn cho hết quota

Bếp núc : → gi gỉ gì gi cái gì cũng muốn mang ! Đến đó mua cũng được nhưng mà một buổi đi chợ = mất một buổi đi chơi. Chưa kể phải đi tìm xem chợ ở đâu. Nên nếu chuẩn bị tốt thì ăn uống sẽ nhẹ nhàng và đầy đủ hơn. Có điều muốn đầy đủ nhưng mà chỗ trong coffre xe có hạn nên cũng phải tính sao cho được tất cả vào một thùng giấy thôi.

Dụng cụ :

♥ Dao, kéo và đũa. 1 gói tăm nữa (để ăn ốc !)
♥ Chuẩn bị các lọ nhựa hoặc thủy tinh nho nhỏ để dựng gia vị nước

Gia vị :

♥ gừng, tỏi, hành khô, ớt. Mỗi thứ gói trong 1 gói giấy nhôm. Xa xỉ nữa thì thêm 1 bó xả, lá chanh, thì là. Thì là nên phơi héo, thái nhỏ bỏ vào trong lọ nhỏ dầu ăn thì giữ tươi được lâu hơn. Những thứ khỉ gió này thực ra nấu cần ít thôi nhưng thiếu thì thấy ngay. Hic, ăn ốc mà không kiếm được gừng, ớt thì teo luôn.
♥ 1 gói muối gia vị, 1 hộp muối tiêu, nước mắm, tương ớt, 2 -3 gói gia vị ướp thịt các loại, bột quế, vài cái tai hồi, thảo quả.
♥ Dầu ăn, dầu olive, dầu hào

Lương thực :

♥ Bún, mỳ, gạo

Advertisements